Trung Quốc lo ngại việc tái sinh của đức Đạt Lai Lạt Ma

  05/12/2015

Rất căng thẳng tại cuộc họp thường niên của các nhà Lập pháp của Trung Quốc, những gì sẽ xảy ra khi đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bát tuần, đặc biệt đối với những người lập quyết định ai sẽ kế nhiệm đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Tây Tạng.
 

 

Ông Chu Duy Quần, người dẫn đầu UB về các vấn đề sắc tộc và tín ngưỡng của Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), đã trả lời các ký giả tại Bắc Kinh vào thứ Tư (11/3/2015) rằng Đạt Lai Lạt Ma không cho biết liệu Ngài sẽ tái sinh hay không. Ông Chu khẳng định, rốt cuộc chính phủ Trung Quốc mới có quyền quyết định:

“Quyền quyết định về việc tái sinh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và về việc kết thúc hay tồn tại của dòng truyền thừa này, là nằm trong tay của chính phủ trung ương Trung Quốc.”

Trả lời báo giới bên lề kỳ họp quốc hội thường niên, ong Chu Duy Quần cho rằng ngày càng ít lãnh đạo nước ngoài tiếp đón Đạt Lai Lạt Ma do quan ngại Trung Quốc phẫn nộ.

Ông nhấn mạnh rằng những cuộc tiếp đón như vậy sẽ khiến những lãnh đạo nước ngoài “không phân biệt được phải trái” này “đánh mất vị thế” trong mắt nhân dân Trung Quốc.

Ông Chu Duy Quần nói rằng: “Truyền thông quốc tế hiện cũng không mấy hứng thú với Đạt Lai Lạt Ma. Thậm chí ngay cả ở Tây Tạng, nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa bình này cũng không còn duy trì được ảnh hưởng như trước.

Tôi cho rằng sự phát triển của Tây Tạng… Đã khiến môi trường ở đây ngày một khấm khá, và đó là nguyên nhân cơ bản khiến chỗ đứng của Đạt Lai Lạt Ma trên trường quốc tế suy giảm”.

Và gần đây, đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi đã tuyên bố rằng ngài có thể là vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng.

 

Bình luận về phát biểu của ông Chu Duy Quần, Thủ tướng chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), tiến sĩ Lobsang Sangay, so sánh: “Giống như cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro nói: ‘Tôi sẽ chọn Giáo hoàng tiếp theo và tất cả các tín đồ công giáo đều phải tuân theo’.” 

Đã từ lâu, các tín đồ Tây Tạng cho rằng họ sẽ không bao giờ công nhận một người lãnh đạo do chính phủ Trung Quốc chỉ định, và họ vẫn tiếp tục tin rằng đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ tái sinh”.

Chính quyền Trung Quốc quy chụp đức Đạt Lai Lạt Ma, người sống lưu vong tại Ấn Độ sau sự thất bại của phong trào nổi dậy chống sự cai trị của chính quyền Trung Quốc năm 1959, là một phần tử ly khai bạo lực. Tuy nhiên, đức Đạt Lai Lạt Ma một mực bác bỏ cáo buộc kích động bạo lực và biện minh rằng Ngài chỉ muốn đòi quyền tự trị cho Tây Tạng.

Trong những năm 1950, quân đội của Mao Trạch Đông đổ dồn vào vùng đất Tây Tạng. Năm 1959, một cuộc nổi dậy của nhân dân Tây Tạng đã bùng nổ, và bị quân đội Trung Quốc nghiền nát. Để tìm con đường hòa bình cho nhân dân Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với 80.000 người dân đã phải vượt qua dãy Hymalaya để tỵ nạn tại Ấn Độ.

Kể từ đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nỗ lực để tìm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt đàn áp bằng con đường hòa bình, kiên quyết không sử dụng bạo lực và loại bỏ hận thù. 

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc liên tục ngăn cản các cuộc gặp gỡ giữa đức Đạt Lai Lạt Ma và giới chức Tây phương và Hoa Kỳ.

Và gần đây, đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi đã tuyên bố rằng Ngài có thể là vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
  • 3
  • 219
  • 3,741,040