Thỉnh đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Đài Loan

  29/09/2016
Hôm thứ tư, ngày 14/06/2016 – Trung Quốc đã cảnh báo Đài Loan việc thỉnh đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng viếng thăm, sau khi một quan chức cao cấp lập pháp Đài Loan ngỏ lời thỉnh Ngài đến đảo quốc tự trị Đài Loan. 

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình và chuyến viếng thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ làm xấu đi mối quan hệ.
 
Trung Quốc xem vị cao tăng lãnh tụ tinh thần dân tộc Tây Tạng 80 tuổi như một sự ly khai. Trước đây, tổng thống Đài Loan, Mã Anh Cửu, người ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc về kinh tế, đã từ chối việc nhập cảnh của đức Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần, sau chuyến viếng thăm cuối cùng của Ngài đến Đài Loan năm 2009.
 
Năm này tổng thống Đài Loan, Mã Anh Cửu cho phép đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh Đài Loan nhưng không gặp tổng thống Đài Loan.
 
Tân tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn được nhân dân bầu vào tháng 01 năm nay đã không bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng liệu chính phủ của bà có cho phép một chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không? Vị tu sĩ cũng là người chúc mừng bà Thái khi bà giành chiến thắng "đáng chú ý".
 
Cư sĩ Lâm Sưởng Tá (Freddy Lim), ca sĩ chính của ban nhạc rock Chthonic nổi tiếng nhất của Đài Loan, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Bắc Kinh; lập trường của ông, cũng như của đảng Lực lượng thời đại, là Đài Loan nên độc lập. Người đã được bầu vào Quốc hội vào tháng 01 năm nay, cư sĩ Lâm Sưởng Tá cung thỉnh đức Đạt Lai Lạt Ma khi gặp Ngài ở Ấn Độ vào tuần trước.
 
Ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên của văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng đức Đạt Lai Lạt Ma “Ông mặc cà sa tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng với ý đồ thực hiện các hoạt động ly khai”.
 
"Mục đích của một số lực lượng ở Đài Loan là thông đồng với những người ly khai để tìm kiếm "Tây Tạng độc lập" và tạo ra rối loạn sẽ có tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ qua eo biển Đài Loan", ông Mã Hiểu Quang nói. "Chúng tôi kiên quyết phản đối mọi hình thức của chuyến thăm".
 
Trợ lý của cư sĩ Lâm Sưởng Tá, Trương Khải Ni, nói với Reuters rằng đức Đạt Lai Lạt Ma được đánh giá cao tại Đài Loan. 
 
Trương Khải Ni nói: “Cư sĩ Lâm Sưởng Tá đang cung thỉnh Ngài sang thăm Đài Loan để chia sẻ ý tưởng của mình và triết lý tôn giáo".
 
Hôm thứ Ba, 13/09, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Lý Đại Duy nói với các nhà lập pháp rằng nếu đức Đạt Lai Lạt Ma đã quyết định đến, bộ sẽ xem xét vấn đề một cách cẩn thận về phương tiện truyền thông báo cáo.
 
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan nói với Reuters: “Nếu đức Đạt Lai Lạt Ma nộp (visa), chính phủ của chúng tôi sẽ xử lý dựa trên các quy tắc liên quan”.
 
Trung Quốc luôn nghi ngờ lập trường của bà Thái Anh Văn, thậm chí cả khi bà Thái khẳng định rằng bà muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc.
 
Trong tháng sáu, Trung Quốc đã tạm dừng cơ chế liên lạc với Đài Loan vì Đài Loan không đồng ý quan điểm “chỉ một Trung Quốc". Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
  • 3
  • 397
  • 7,871,147