Hội nghị Giảng sư về Giáo dục của Học viện Phật giáo Việt Nam

  16/07/2015

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Thượng tọa Thích Thanh Đạt, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội đã phát biểu khai mạc, Thượng tọa đã nêu các vấn đề cần thảo luận, như: giáo trình, giáo án giảng dạy, các giảng sư kế cận, đa dạng hóa ngành đào tạo phù hợp với mục tiêu giáo dục Phật giáo.

 

Phát biểu góp ý, HT.Thích Bảo Nghiêm nêu rằng, các học viên bước đầu cần phải học tổng quát, sau học chuyên đề, học phải song hành với tu. Sau khi đào tạo xong, học viên phải am hiểu đủ cả 13 Ban, Ngành, Viện của giáo hội để làm tốt công tác Trụ trì và Hoằng pháp cho các phật tử. 

TT.Thích Tiến Đạt, Phó trưởng Ban TT Ban pháp chế T.Ư GHPGVN, đã góp ý về việc xây dựng đọi ngũ giảng sư: các giảng sư phải lên được giáo án và phân chiađược rõ ngành mình đào tạo, và cần có đội ngũ giảng sư cơ hữu, không nên sử dụng các giảng sư kiêm nhiệm, việc đào tạo cần có thực tiễn, về Trụ trì, Hoằng pháp và giảng sư.

Giáo sư Phạm Minh Tuấn, Giảng viên tại Đại học quốc gia Hà Nội, nêu rằng: giáo trình đào tạo cần có phần thực hành  của từng môn và thực hành tổng hợp, về truyền đạt hoằng pháp cần có đội ngũ giảng sư căn bản. 

 

Tại Hội nghị, các chư tôn đức giảng sư cũng phát biểu và nêu ra những ý kiến khác nhau về công tác đào tạo như: giáo án giảng dạy cần về ngoại ngữ Hán tạng, lịch sử nguyên thủy, loại bỏ, và rút ngắn một số giáo án chưa phù hợp.

 

Sau khi nghe thêm các ý kiến của một số chư tôn đức giảng sư nêu TT.Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Hiệu trưởng Học Viện Phật giáo tại Hà Nội đã phát biểu cảm ơn sự đóng góp các ý kiến của chư tôn thiền đức tham dự, các ý kiến sẽ được hội đồng điều hành nghiên cứu, soạn thảo để bổ sung cho giáo trình, giáo án đào tạo,  phù hợp với sự phát triển của GHPGVN trong tương lai. Kết thúc buổi lễ, toàn thể chư tôn thiền đức đã làm lễ niệm hương cầu nguyện chư Phật và chụp ảnh lưu niệm.

 

 
 
 
 
 
 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
  • 1
  • 356
  • 7,787,067