Lượt xem: 1976

Độc đáo chùa gỗ lớn nhất Quảng Ninh

Mã sản phẩm : chuadongphuc

Là một trong những ngôi chùa đẹp, kiên trúc độc đáo, chùa Đống Phúc được xây dựng bằng 500m3 gỗ lim, hoa văn trang trí chùa được trạm trổ công phu, tinh vi. Đây là một trong những ngôi chùa gỗ lớn nhất tỉnh.

$0.00
Số lượng:

  Chùa Đống Phúc tọa lạc ở phường Yên Giang, TX Quảng Yên được khởi công xây dựng từ tháng 10-201, hoàn thành năm 2012, được xây bằng 500m3 gỗ lim với 76 trụ gỗ lim đỡ vòm chùa. Kiến trúc phía trong đặc trưng bởi hoa văn rồng phượng được chạm khắc công phu, giữa chính điện là hàng chục trụ gỗ lim kì vĩ. Đây là ngôi chùa được xây dựng theo kiến nhà Trần, hoa văn họa tiết thời Lê và Nguyễn. Chùa có tổng diện tích khuân viên khoảng trên 4000m2, diện tích xây dựng 368m2, được bố trí hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên, cây cối và kiến trúc Phật giáo. Ngoài ra chùa còn có 20 trụ đá trạm khắc được đặt trước mặt chính vòm đã làm ngôi chùa gỗ thêm uy nghi, trang trọng.
   
  Chùa Đống Phúc được xây dựng thời nhà Lý vào cuối thế kỷ thứ XI. Dưới thời nhà Trần, chùa trở thành danh lam, nơi truyền bá Phật pháp của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Chùa cũng là nơi lập trai đàn cầu siêu cho các chiến sỹ trận vong trong đại thắng Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Và trong kháng chiến chống Pháp, chùa đã trở thành điểm bí mật trong đường dây hoạt động của các chiến sỹ cách mạng...Trải qua thời gian, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Hiện chùa cũng là trụ sở của Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Yên, là một trong những điểm nhấn quan trọng Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng. Sau đây là một số hình ảnh về ngôi chùa độc đáo này:
  f
  Chùa có khuôn viên rộng rãi, mát mẻ
  f
  Hành lang ngôi chùa gỗ được tô điểm bởi kiến trúc cột đá chạm khắc công phu xen lẫn gỗ lim.
  f
  Mái chùa cũng được chạm khắc tinh vi bằng gỗ
  f
  Hành lang chùa được tô điểm bởi hình rồng phượng khắc bằng gỗ lim
  f
  Bên trong chùa đặc trưng bởi kiến trúc gỗ lim, gỗ mít chạm khắc sơn son thiếp vàng.
  f
  Cửa gian chính điện được đóng bằng gỗ lim, chạm khắc hoa văn tinh tế
  f
  Hoa văn rồng phượng 2 bên vách gian thờ Phật
  g
  Phía ngoài chùa còn lưu giữ được nền ngôi chùa cổ, cây thị tương truyền 1000 tuổi
  f
  Chùa là nơi thanh tu, tham viếng, chiêm bái ngắm cảnh của tang ni, Phật tử và du khách bốn phương

  Tags:
Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
 • 11
 • 317
 • 2,538,195