Lượt xem: 77248

Chùa Thơ Mít

Mã sản phẩm : chua-tho-mit-an-giang

Ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có một ngôi chùa nổi tiếng của đồng bào Khmer, đó là chùa Thơ Mít.

$0.00
Số lượng:

  Ngôi chùa bề thế trang nghiêm nằm giữa một khuôn viên rộng. Lối kiến trúc của chùa Thơ Mít nổi bật với mái cong, nóc nhọn, tháp cao vút cùng nhiều chi tiết chạm khắc công phu, tinh tế. Đây là nơi để cho bà con phật tử đến sinh hoạt, vui chơi trong các dịp lễ hội. 
   
  Với người Khmer Nam Bộ, ba thế hệ thường chung sống trong một nhà theo tín ngưỡng của Phật giáo Tiểu thừa nên mọi nghi thức lễ hội, đón mừng năm mới đều diễn ra ở các ngôi chùa cổ kính, mang đậm màu sắc đạo Phật, và chùa Thơ Mít chính là một ngôi chùa như thế. 
   Cổng chùa Thơ Mít
   Một góc ngôi Chính điện chùa Thơ Mít
  Hầu hết những ngày lễ lớn của người Khmer như Lễ hội đua bò, tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Dolta ... đều được tổ chức tại chùa Thơ Mít.
   Nhà sàn dành cho sinh hoạt cộng đồng của chùa Thơ Mít
  Trong Chính điện (sanctury), chùa Thơ Mít có một pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối ngự trên tòa sen cao khoảng 2m. Khắp trên tường chùa là những bức tranh miêu tả cuộc đời đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Trên các hàng cột là những bức phù điêu mô tả về các tiên nữ và những con quái vật. Mái vòm và cầu thang được chạm trổ những hoạ tiết mang hình thần rắn Naga, một vị thần thiêng liêng trong tín ngưỡng của người Khmer.
   Pho tượng Phật Thích Ca ở ngôi Chính điện
   Tháp nóc vút cao của chùa Thơ Mít
   Nhà học tập của sư sãi
   Khu mộ tháp của chùa
   Các nhà sư và dân chúng ở chùa Thơ Mít
  Ngày nay, chùa Thơ Mít không chỉ là một địa chỉ văn hóa tôn nghiêm của đồng bào Khmer mà còn là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với mọi du khách khi có dịp về thăm An Giang.

Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
 • 4
 • 746
 • 7,750,933