Bangladesh: Khai quật thành phố Phật giáo cổ đại nghìn năm tuổi

  24/01/2018
Các nhà sử gia tin rằng những tàn tích thành phố Vikrampur Ruins cổ đại này, trước đây là trung tâm Phật giáo lớn có mối quan hệ chặt chẽ với ngài Nhiên Đăng Cát Tường Trí (982-1054) bậc Đạo sư vĩ đại nổi tiếng Bengali (nay là Bangladesh), một trong những nhân vật quan trọng trong việc truyền bá tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Kim Cương thừa thế kỷ 11 ở châu Á và truyền cảm hứng cho tư duy Phật giáo từ Tây Tạng.
 
Theo các nhà nghiên cứu, các tàn tích lịch sử ở quận Munshiganj, Bangladesh, phục vụ đa dạng như thủ đô của các triều đại Chandra (900-1050), Varman (1080-1150) và Sena (1070-1230). Những phát hiện đáng chú ý tại khu vực này bao gồm lối vào và đường đi bộ, khu giảng đường, bảo tháp bát giác, các vật dụng bằng đất sét nung và gạch nung.
 
Ông Guo Weimin, Giám đốc Viện Bảo tồn di sản văn hóa và khảo cổ học tỉnh Hunan giải thích: “Khám phá quan trọng nhất là việc khai quật hai tàn tích xây dựng, một tu viện và sân vườn khoảng từ những năm 780-950”.
 
Các nhà nghiên cứu tin rằng các di tích Phật giáo có liên kết trực tiếp với ngài Nhiên Đăng Cát Tường Trí, người được sinh ra trong khu vực. Từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9 khi Tiểu Lục địa Ấn Độ phát triển thịnh vượng nhất, nơi này là thủ đô của miền đông Ấn Độ. Đây cũng là nơi mà ngài Nhiên Đăng Cát Tường Trí bắt đầu trước khi đến Tây Tạng, và đã trở thành vị Tổ sư của trường phái Kadam, Phật giáo Tây Tạng.
 
Các nhà khảo cổ học về dự án đã bày tỏ hy vọng rằng những phát hiện này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về lịch sử Phật giáo trong khu vực, và cuộc sống của Tổ sư Nhiên Đăng Cát Tường Trí. Những tàn tích này đại diện cho một trong những phức hợp Phật giáo cuối cùng ở Tiểu Lục địa Ấn Độ bị phá hủy khi Hồi giáo nổi dậy trong khu vực từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16.
 
 
Ngoài ý nghĩa lịch sử của nó, dự án khảo cổ cũng đã giúp củng cố mối quan hệ thân thiện giữa hai quốc gia Bangladesh và Trung Quốc.
 
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc hợp tác với một quốc gia Tiểu Lục địa Ấn Độ trong một cuộc khai quật khảo cổ. Địa điểm này là một nhịp cầu nối, tăng thêm sự trao đổi văn hóa và mối quan hệ thân thiện giữa hai quốc gia Trung Quốc và Bangladesh.
 
Cuộc khai quật được khởi xướng bởi Quỹ Agrashar Vikrampur ở Bangladesh vào năm 2013. Lần đầu tiên họ bắt đầu khám phá diện tích 344 mét vuông ở làng Nateshwar, quận Munshiganj. Sau đó, Bộ Ngoại giao Bangladesh, một nhà tài trợ khác của dự án, đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangladesh trợ giúp về tài chính và kỹ thuật. Ngay sau đó, Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hồ Nam đã được yêu cầu tham gia vào cuộc khai quật này.
 
Từ tháng 12/2014 đến tháng 01/2018, nhóm khảo cổ đã tiến hành 5 cuộc khai quật lớn ở làng Nateshwar, quận Munshiganj.
 
Hơn 5.000 mét vuông đã được khai quật và một loạt các kết quả đáng kể đã đạt được trong thời gian này.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Bài viết tiêu biểu
Nhận Tin Bài Mới

Lượt truy cập
  • 3
  • 158
  • 7,850,346